Hỗ trợ:
84-028-3845 3333
Giỏ hàng:
0
(0)
Đến với thơ hay (Tập 3)
Tìm kiếm phân loại
tu-dien-cho-android-sachbaovn.jpg
tu-dien-nhat-viet-sachbaovn.jpg
Hoạt động thành viên
Giới thiệu

Thơ hay ở nước ta không hiếm. Tác động của nó trong cuộc sống lại không nhỏ.

Mới ở dạng vần vè, nó đã cần cho sự sống như miếng cơm, không khí. Câu hát ru của mẹ đã đưa cái buổi “chiều chiều”vào giấc ngủ trứng nước của con. “Ông giẳng ông giăng” đã xuống chia vui Trung thu với các em nhi đồng. Bước lên ca dao thì “chuối bà hương, đường mía lau” là ngọt thơm lòng mẹ mọi đời. “Con thuyền, cái bến”, “núi che mặt trời” là tình yêu nghìn thuở. Ở liễn, đối thì đã là một nét văn hoá cao nghiêm. Chia buồn đám tang, gởi qua thế giới bên kia một lời thương đứt ruột; ghé vui ngày cưới ; thêm chất thiêng ở đền miếu ; gói cái hi vọng đẹp đẽ cho một năm mới, dù chữ nghĩa buộc phải hàm súc tối đa vẫn theo ý vị phong tao... Cõi giới của thơ thật là mênh mông. Dõng dạc trước trời đất cái vận mệnh “vạn cổ” của “giang san”; ghi chợt một phút giây xúc cảm của trái tim, của trí tuệ trước một cảnh “dở dang” mà thành tuyên ngôn thiên cổ.

Báo chí xưa nay chẳng bao giờ thiếu mặt thơ ca. Nhà trường càng cần biết bao nhiêu những bài thơ hay.

Thế nào là thơ hay ? Trăm nhà trăm cách hiểu. Có lẽ câu của Hoàng Đức Lương ở đầu cuốn “Trích diễm thi tập” (nửa sau thế kỉ XV) là câu có sức gợi mạnh : “Gỏi và chả là vị tuyệt ngon trong thiên hạ, gấm và vóc là màu tuyệt đẹp trong thiên hạ. Phàm những người có miệng, có mắt ai cũng đều biết quý trọng, không coi thường. Đến như thơ thì lại là sắc đẹp ở ngoài sắc đẹp, vị ngon ở ngoài vị ngon, không thể xem bằng con mắt thường, đọc bằng cái miệng thường...…”.

Như vậy biết thơ hay thường không dễ. Biết hay ở đâu, làm sao cho người khác cũng thấy hay lại khó gấp bao lần. Mỗi thời mỗi hay, mỗi nơi mỗi hay, mỗi người mỗi hay,... Thơ hay dường như không bao giờ cạn. Do đó, một chỗ dựa rất cần.

Bình thơ vốn là một truyền thống của ông cha xưa. Bình, trước tiên là đọc có nghệ thuật, sau đó là góp ý kiến phẩm bình đôi ba lời. Đông người hay ít người cũng vậy. Còn nhiều ý nhiều lời thì ở bài tựa bài bạt, đó là chuyện khác. Phẩm bình thơ cũng không ít lí luận. Phương Tây có nhiều trường phái, chủ nghĩa. Phương Đông và nước ta từ quan niệm vũ trụ chuyển vào quan niệm văn chương, cảm thức thiên về tượng trưng, ngôn ngữ chuộng hàm súc, siêu ngôn, vô ngôn, trực cảm chứ không ham phân tích, tổng chi lấy cái thần làm chỗ quy tụ theo quan niệm thẩm mĩ Việt Nam mà nguyên lí “tinh khí thần” trong nghệ thuật tuồng là một biểu hiện sâu sắc. Người viết muốn gom góp một ít ánh sáng soi đường. Xưa có, nay có, thêm Tây mà không quên Đông, không được “giẫm lên bước chân” người đi trước nhưng cũng không ngại những trải nghiệm, thủ thuật riêng.

Thơ hay như hoa quý. Vườn thơ là cả trời đất Việt, không chỉ là vườn ngự uyển. Hoa đồng cũng thi đẹp thi thơm bên những vần nhả ngọc phun châu.

Sách liên quan
Sách thường được mua kèm với sách này
Hoạt động của cộng đồng về sách này
Thành phần
Bình luận bạn đọc
Đăng nhập để viết bình luận