Hỗ trợ:
84-028-3845 3333
Giỏ hàng:
0
(0)
Thế kỷ XXI nhìn về lịch sử Trương Vĩnh Ký
Tìm kiếm phân loại
tu-dien-cho-android-sachbaovn.jpg
tu-dien-nhat-viet-sachbaovn.jpg
Hoạt động thành viên
Giới thiệu

Vào thế kỷ 19, Trương Vĩnh Ký là một hiện tượng đặc biệt. Ông đã bước vào đời theo con đường riêng của mình giữa bối cảnh xa hội hết sức phức tạp: Chủ nghĩa tư bản đang tràn sang phương Đông và ở Việt Nam lệnh sát tả đã trở thành nỗi kinh hoàng của nhiều giáo dân. Con đường mà Trương Vĩnh Ký đã chọn và dấn thân cho tới hơi thở cuối cùng là một con đường mà cho đến hôm nay, sau gần 2 thế kỷ vẫn đang còn là vấn đề thời sự với nhiều bàn luận khác nhau.

Ngay trong cuộc tọa đàm do tạp chí Xưa va Nay tổ chức vừa qua tại TP. Hồ Chí Minh vẫn còn có tham luận lên án gay gắt Trương Vĩnh Ký, những tác giả theo xu hướng này rút ra từ những việc làm của Trương Vĩnh Ký để cho rằng đó là sự “phản bội dân tộc”! Tuy nhiên phần lớn các tham luận đều ghi nhận những đóng góp to lớn của ông, đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa và ngôn ngữ. Nhìn chung những tham luận đều được người viết cố gắng gắn nhân vật Trương Vĩnh Ký trong bối cảnh xã hội Việt Nam giữa thế kỷ 19 với một phương pháp biện chứng. Từ đó các tác giả đánh giá những cống hiến của Trương Vĩnh Ký cho dân tộc chúng ta hôm qua và hôm nay.

…Hãy gạt ra những thẩm bình, hãy nhìn vào khối lượng đồ sộ tác phẩm, di bút, di cảo... mà Trương Vĩnh Ký để lại để thấy sức làm việc phi thường của ông - một trí thức dưới xã hội còn quá nhiều phức tạp.

Về mặt sử học vào thời ấy có thể nói Trương Vĩnh Ký  là một sử gia uyên thâm. Bộ Giáo trình lịch sử An Nam la một trong những bộ sử mà ngày nay vẫn còn nhiều giá trị. Những công trình về ngôn ngữ học của Trương Vĩnh Ký hiện vẫn được những giáo sư ngôn ngữ học trong nước và trên thế giới gọi ông là nhà bác ngữ học. Ngoài các bản dịch Tứ Thư, Ngũ Kinh, Minh Tâm Bửu Giám… Trương Vĩnh Ký còn là người Việt Nam đầu tiên phiên “Kiều” của thi hào Nguyễn Du ra chữ Quốc ngữ (bản in năm 1875), rồi Lục Vân Tiên, Thơ chống Tây của Bùi Hữu Nghĩa… Ngay như “Một chuyến đi Bắc kỳ năm Ất Hợi” cũng để lại nhiều “tai tiếng” mà cho đến nay vẫn còn tranh luận, nhưng xét về mặt khoa học, sử học va văn học, thì la một tác phẩm thuộc the ky sư đáng để chúng ta suy nghĩ nghiên cứu.

Qua cuộc tọa đàm “Trương Vĩnh Ký với Văn Hóa” chúng tôi nhận thấy dẫu những nhận định trái ngược nhau, nhưng công bằng mà nói đó là những ý kiến tâm huyết của các nhà khoa học, đáng trân trọng! Cuộc tọa đàmđược tổ chức giữa thời điểm những năm đầu của the ky XXI phần nào cũng đã nói lên mọi ý nghĩa của nó.

Để giúp bạn đọc theo dõi đầy đủ nội dung của cuộc tọa đàm, đồng thời cung cấp mot số tư liệu đánh giá về Trương Vĩnh Ký (trước 1975), Tạp chí Xưa & Nay phối hợp với Nhà Xuất bản Văn hóa Sài Gòn xuất bản “Thế kỷ XXI nhìn về Trương Vĩnh Ký”.

 

Sách liên quan
Sách thường được mua kèm với sách này
Hoạt động của cộng đồng về sách này
Thành phần
Bình luận bạn đọc
Đăng nhập để viết bình luận