Hỗ trợ:
84-028-3845 3333
Giỏ hàng:
0
(0)
Nuôi dưỡng khả năng sáng tạo cho trẻ
Tìm kiếm phân loại
tu-dien-cho-android-sachbaovn.jpg
mstore-viettel-sachbaovn.jpg
tu-dien-nhat-viet-sachbaovn.jpg
Hoạt động thành viên
Giới thiệu

Sách này xin giới thiệu đến các bạn đọc 10 điều then chốt trong nuôi dưỡng sức sáng tạo cho trẻ, 10 vấn đề đó lần lượt là:

Kiến tạo một môi trường gia đình tốt, lành mạnh cho trẻ.

Trân trọng sự hiếu kỳ của trẻ

Giúp trẻ tập trung sức chú ý

Rèn luyện sức quan sát ở trẻ

Nuôi dưỡng khả năng nhớ cho trẻ

Nuôi dưỡng khả năng tư duy cho trẻ

Nuôi dưỡng khả năng hoạt động cho trẻ

Thiết lập sự tự tin cho trẻ

Rèn luyện ý chí cho trẻ

Tung cánh ước mơ cho trẻ thoả sức tưởng tượng

Giáo dục bồi dưỡng sức sáng tạo cho trẻ thực sự là một trong những trọng tâm giáo dục thời đại kinh tế tri thức. Có được những phương pháp và điểm then chốt trong việc nuôi dưỡng khả năng sáng tạo của trẻ, khi tiến hành giáo dục nuôi dưỡng sức sáng tạo cho trẻ các bậc phụ huynh còn phải tuân thủ các nguyên tắc sau:

Thứ nhất, tầng lớp khác nhau, phương pháp cũng khác.

Đối tượng giáo dục khác nhau thì mục tiêu xác lập với từng đối tượng cũng khác, thiết lập những nội dung và phương pháp giáo dục khác. Điều đó có nghĩa là: Khi tiến hành giáo dục kích thích sức sáng tạo cho trẻ, bạn phải lưu tâm đến những giai đoạn khác nhau của trẻ: Trước tuổi đi học, tiểu học, trung học, đại học, rồi tuỳ theo đặc điểm thể chất, tâm lý của trẻ mà tiến hành việc giáo dục cho thích hợp.

Thứ hai, nắm chắc nền cơ bản để phát triển.

Bồi dưỡng sức sáng tạo cho trẻ không phải là chuyện một sớm một chiều, không thể qua loa được, nhất định phải đặt nền tảng tốt ngay từ khi trẻ còn ở độ tuổi nhi đồng và học tiểu học. Sự hình thành khả năng sáng tạo không phải bỗng dưng mà có, sự sản sinh và phát triển của nó cần phải có một nền tảng vững chắc, điều này bạn có thể thấy từ hai phương diện: Thứ nhất là cơ sở sinh lý, thứ hai là cơ sở tri thức. Bồi dưỡng, giáo dục sức sáng tạo ở trẻ sớm, sẽ giúp ích rất nhiều cho việc nuôi dưỡng ý thức sáng tạo, tinh thần sáng tạo ở trẻ, tạo tiền đề để trẻ có thể thành tài sớm.

Thứ ba, các bậc phụ huynh nên làm gương cho trẻ.

Có người nói rằng: “Chỉ có những phụ huynh thực hiện giáo dục sáng tạo, mới có thể nuôi dưỡng nên những đứa trẻ có sức sáng tạo cao”. Câu nói này tuy rằng có đôi phần tuyệt đối, nhưng trong quá trình giáo dục nuôi dưỡng sức sáng tạo cho trẻ, thực sự bạn nên đem các nhân tố như: ý thức sáng tạo, tư tưởng và khả năng sáng tạo của mình… truyền dần sang trẻ, hướng đạo và kích thích sự hình thành và phát triển sức sáng tạo cho trẻ. Làm như thế, điểm quan trọng nhất là tinh thần sáng tạo vốn có của các bậc phụ huynh vô hình chung cổ vũ, kích thích lòng nhiệt tình sáng tạo cho trẻ, dần dần, trẻ sẽ coi sức sáng tạo là một ưu điểm, các bậc phụ huynh cũng sẽ phát hiện thấy tiềm năng sáng tạo ở trẻ, nắm bắt và nhận biết những ánh sáng le lói trong tư duy sáng tạo của trẻ, từ đó dễ dàng bồi dưỡng sức sáng tạo cho trẻ một cách toàn diện ở nhiều tầng lớp, góc độ khác nhau.

Thứ tư, phương pháp giáo dục phải có tính kích thích, gợi mở.

Sức sáng tạo bản thân nó là một hoạt động mang tính tự chủ, trong quá trình các phụ huynh thực hiện việc giáo dục bồi dưỡng tính sáng tạo cho trẻ, tác dụng chủ yếu vẫn là khơi dậy, hướng đạo cho trẻ và tôn trọng tinh thần sáng tạo của riêng trẻ. Đứa trẻ vô cùng ngây thơ, hiếu động, là cá thể có cá tính rất riêng biệt, chúng cũng có những nhu cầu và sự tôn nghiêm như mọi người. Tôn trọng tính sáng tạo của trẻ là một phương diện vô cùng quan trọng, tức là bạn phải biết mình nên tôn trọng cá tính riêng của trẻ, biết ngắm nhìn và yêu thích trẻ có cá tính riêng. Cá tính vừa đặc biệt, độc đáo, lại vừa bao hàm ý thức sáng tạo vô cùng mãnh liệt, tính sáng tạo manh nha và phát triển trong chính cá tính đặc biệt của mỗi bé. “Những người có tính sáng tạo càng phong phú thì cá tính của họ thể hiện càng độc đáo và rõ nét”. Bất kỳ một sự phát hiện nhỏ bé nào của trẻ hoặc một sự sáng tạo tinh tế thôi của bé cũng đều hy vọng được bố mẹ quan tâm, chú ý và khẳng định.

Sách liên quan
Sách thường được mua kèm với sách này
Hoạt động của cộng đồng về sách này
Thành phần
Bình luận bạn đọc
Đăng nhập để viết bình luận