Hỗ trợ:
84-028-3845 3333
Giỏ hàng:
0
(0)
Tìm kiếm phân loại
tu-dien-cho-android-sachbaovn.jpg
mstore-viettel-sachbaovn.jpg
tu-dien-nhat-viet-sachbaovn.jpg
Hoạt động thành viên
Giới thiệu

“Những lời dạy mạnh mẽ, nhưng giản dị, dễ hiểu của Achaan Chah đã tác động sâu đậm đến sự tu hành của chúng ta và phong cách mà chúng ta làm việc với người khác.” - Stephen Levine, tác giả của Who Dies?

“Những bài pháp ngắn gọn, dễ hiểu về pháp thiền của Phật giáo này vừa lưu loát, vừa cởi mở.”-The Institute of Noetic Sciences

“Với những lời dạy sáng suốt và lối diễn đạt khôi hài, Achaan Chah đã giúp cho những đầu óc phương Tây đạt đến nội tâm an lạc của sự buông bỏ.” - East-West Journal

Achaan Chah bắt đầu tu hành từ lúc còn thơ ấu. Ngài đã sống đời du tăng khất sĩ và tu khổ hạnh nhiều năm dưới sự hướng dẫn của nhiều thiền sư nổi tiếng. Ngài vui cười mà nói rằng từ lúc còn nhỏ Ngài đã muốn làm nhà sư trong khi những đứa trẻ khác thích làm nhà cửa, và Ngài thường giả bộ ôm bình bát đi tới những đứa trẻ khác để khất thực bánh kẹo. Nhưng sự tu hành của chính Ngài thì rất khó khăn, đòi hỏi sự nhẫn nại và kiên trì – đây là những phẩm chất mà Ngài muốn phát triển trong hàng đệ tử của mình. Sự kiện có tác động lớn lao đối với vị tăng trẻ tuổi Achaan Chah là lúc Ngài ngồi bên giường bệnh của cha trong những ngày cuối đời của ông ấy, trực tiếp đối diện với sự suy tàn và chết chóc. Achaan Chah dạy, “khi chúng ta không hiểu rõ về sự chết, chúng ta có thể cảm thấy đời sống rất rối rắm và hỗn độn.”

Kinh nghiệm này là một động cơ mạnh mẽ giúp Achaan Chah nỗ lực tu hành để khám phá nguyên nhân của sự khổ đau và nguồn cội của sự an lạc và giải thoát. Thế là Ngài rũ bỏ tất cả để tìm kiếm chân lý. Ngài đã trải qua rất nhiều khó khăn và đau khổ, đủ thứ nghi ngờ, cũng như bệnh hoạn. Nhưng Ngài kiên nhẫn ngồi trong rừng, ngồi mãi và quán xét mãi – mặc dù có những ngày Ngài chỉ khóc mà chẳng làm được gì cả, mà Ngài coi đó như một phẩm chất sẵn sàng đương đầu trong sự tu hành của mình. Sự đương đầu này, cuối cùng, đã đem đến cho Ngài trí huệ, niềm hỷ lạc, và khả năng kỳ diệu để giúp đỡ người khác.

Achaan Chah giảng dạy bằng hai ngôn ngữ Thái và Lào. Những lời dạy trong sách này nhằm vào những người đã từ bỏ cuộc đời thế tục, sống tu hành trong rừng. Tuy nhiên, cách giảng dạy trực chỉ và phổ thông ở đây cũng thích hợp cho mỗi người chúng ta. Achaan Chah đề cập đến những vấn đề căn bản của con người –đó là tham ái, sợ hãi, thù hận, và si mê, và nhắc nhở con người nhận thức những phiền não này và sự đau khổ mà chúng mang đến cho đời sống và thế giới của chúng ta.

Achaan Chah không ngừng nhắc nhở rằng mọi ràng buộc dẫn tới khổ đau. “Hãy học hỏi từ kinh nghiệm của bản thân. Hãy nhận thấy bản chất luôn thay đổi của hình sắc, âm thanh, mùi vị, cảm xúc, và tư tưởng. Hãy ý thức sự vô thường, bất an, vô ngã của cuộc sống.” Đây là thông điệp của Achaan Chah cho chúng ta, bởi chỉ khi nào chúng ta hiểu biết và thừa nhận cả ba đặc tính này, chúng ta mới có thể sống bình an. Truyền thống thiền trong rừng giúp chúng ta nhận biết và đối trị trực tiếp với ba tướng của thế giới hiện tượng này, với những sợ hãi, sân hận và tham muốn của chúng ta. Achaan Chah dạy chúng ta phải đối diện với những phiền não của chúng ta và dùng pháp xả bỏ, nhẫn nại, và tỉnh thức để khắc phục chúng. Chúng ta phải tập không để mình chìm đắm vào những cảm xúc và lo âu, và huấn luyện để nhận rõ bản chất thật sự của tâm và vật.

Lối giảng dạy trong sáng, vui tươi, và trực chỉ của Achaan Chah đem đến sự khích lệ và cảm hứng cho các đệ tử. Sống gần bên Ngài sẽ đánh thức trong ta tinh thần học hỏi, khôi hài, tò mò, và một cảm giác bình an sâu xa. Và nếu những trang sách sau có thể phản ảnh được phần nào tinh thần đó để giúp bạn tiến bộ trong sự tu hành, thì mục đích của nó đã được đáp ứng. Vậy thì hãy thận trọng lắng nghe Achaan Chah và ghi khắc vào tâm những lời dạy của Ngài, bởi vì Ngài dạy cách thực hành, không phải lý thuyết suông, và những điều Ngài dạy liên quan đến niềm hạnh phúc và sự tự do của con người.

Sách liên quan
Sách thường được mua kèm với sách này
Hoạt động của cộng đồng về sách này
Thành phần
Bình luận bạn đọc
Đăng nhập để viết bình luận