Hỗ trợ:
84-028-3845 3333
Giỏ hàng:
0
(0)
Tìm kiếm phân loại
tu-dien-cho-android-sachbaovn.jpg
mstore-viettel-sachbaovn.jpg
tu-dien-nhat-viet-sachbaovn.jpg
Hoạt động thành viên
Giới thiệu

50 chân dung văn nghệ sĩ thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau làm nên một bộ sưu tập, người nhấn mạnh về sự nghiệp, người chú trọng đến cá tính, lại có người chỉ động đến chút tình riêng, đậm nhạt không đều, nhưng đều là những trang đặc tả thật sự. Mỗi nhân vật chỉ là đôi ba nét chấm phá, nhưng lại là những khám phá của một cây bút có nghề. Một cây bút có nghề biết vận dụng khá nhuần nhuyễn cùng lúc các thủ pháp: tả, kể, phỏng vấn, và bình luận....

Đọc "Sông của nhiều bờ", người đọc sẽ còn ám ảnh, sẽ còn đau đáu về những nỗi niềm trên trang viết của Bình Nguyên Trang. Đó là giấc mơ tội nghiệp của lão nghệ sĩ hát xẩm Hà Thị Cầu, nỗi khát khao cháy bỏng đến điên dại của nghệ sĩ ca trù Bạch Vân, nỗi buồn thăm thẳm về một mối tình không năm tháng của họa sĩ Nguyễn Thị Hiền, tâm sự buồn vui mênh mang khi giã từ sân khấu của nghệ sĩ sân khấu Hoàng Cúc...

Tôi dừng lại rất lâu ở đoạn văn này: "Vào mỗi buổi sáng, khi tiếng chuông cửa ngôi nhà xinh đẹp nằm lưng chừng con dốc nở miên man hoa dã quỳ vàng ngân lên, bà Lưu Công Nhân vội vàng ra mở cửa. Những người phụ nữ bước vào xưởng vẽ của ông, và khi bước ra, họ để lại hình hài của họ trên khung vải. Những bức tranh nhờ thế, bắt đầu có tuổi, làm dày thêm cuộc đời người họa sĩ". Tôi chắc rằng đó là một khung cảnh trữ tình, một sáng tạo riêng của Trang khi khắc họa chân dung người họa sĩ tài ba Lưu Công Nhân.

Một ví dụ cho thấy, bút ký đặc tả người thật việc thật mang dấu ấn tâm hồn người viết đâu có phải là một miền đất hẹp? Tương tự như vậy, hãy chiêm ngưỡng một đoạn kết, một nốt trầm xao xuyến, còn để lại dư vang của bức hình nghệ sĩ Đào Trọng Khánh mà Bình Nguyên Trang đã vẽ bằng ngôn từ: "Tuy nhiên, vẫn còn những nỗi buồn, những bi kịch riêng mà ông giữ lại trong lòng, không dễ gì bày tỏ. Để rồi, sau những ồn ào cuộc nhậu, những bữa chiều chuộng bạn bè, ông lại trở về căn phòng của mình, trò chuyện với ngổn ngang đồ vật...".

Đọc "Sông của nhiều bờ" có thể thấy, Bình Nguyên Trang đã kể chuyện người khác bằng cả tâm hồn mình. Tuy nhiên, tôi vẫn cần một lần nữa được nói thêm: Bình Nguyên Trang là một nhà thơ. Vì vậy, dấu vết riêng của Trang trên các trang viết của mình còn ở khả năng thâm nhập vào chiều sâu đời sống nội tâm thầm kín của đối tượng miêu tả. Tâm hồn đa cảm là một sợi dây đàn sẵn sàng rung ngân, chia sẻ, cảm thông với những nỗi niềm chưa được nói ra. Những éo le ngang trái, những mất mát thiệt thòi và cả những chia ly đau buồn chính là phần chìm đáng kể của những trang viết thật xúc động trong cuốn sách này của cô… (Ma Văn Kháng)

Sách liên quan
Sách thường được mua kèm với sách này
Hoạt động của cộng đồng về sách này
Thành phần
Bình luận bạn đọc
Đăng nhập để viết bình luận