Hỗ trợ:
84-028-3845 3333
Giỏ hàng:
0
(0)
Dưới những ngón tay tôi
Tìm kiếm phân loại
tu-dien-cho-android-sachbaovn.jpg
mstore-viettel-sachbaovn.jpg
tu-dien-nhat-viet-sachbaovn.jpg
Hoạt động thành viên
Giới thiệu

“Dưới những ngón tay tôi” là tập hợp của 28 chân dung đa dạng như các nghệ sĩ nổi tiếng: Mỹ Linh, Hồ Ngọc Hà, Mai Khôi, Lê Khánh, Khánh Thi..., những người đẹp Xuân Lan, Ngọc Khánh... các nhạc sĩ Bảo Chấn, Đức Trí, Tuấn Khanh, Ngọc Châu, Đỗ Bảo..., họa sĩ Tạ Tỵ, đạo diễn Lưu Huỳnh, Lê Hoàng..., nhà thơ Du Tử Lê, cho đến cả những người vô danh đặc biệt mà Hà Quang Minh gọi là “người không nổi tiếng nhưng cái tên vô cùng nổi tiếng” như cô gái Kathy là nguồn cảm hứng cho nhạc sĩ Đức Trí viết ca khúc “Kathy, Kathy” hay James Dean Hùng, một tay giang hồ lãng tử trước năm 1975.

Họ có thể là những người bạn rất thân hoặc người chỉ gặp một, vài lần trong đời, những người mà anh nói rằng “Họ và tôi, có thể khác nhau về tuổi tác, cuộc đời, nghề nghiệp nhưng đã từng (hoặc vẫn còn) luôn khiến tôi hình dung ra rằng giữa chúng tôi, là một nhân gian, không-còn-đường-biên”.

Tập chân dung của Hà Quang Minh nhiều phần có dáng dấp của tản văn và truyện ngắn, với câu chữ chau chuốt, tiêu đề đậm chất thơ (Lũ rêu, quên, nào phủ lối gạch son; Cát hoài im, trải lặng, tự bao giờ; Từng ngón tay mềm, chuốt tơ. Đau; Cỏ đã ngủ rồi. Còn lại chỉ xanh rêu...), cảm xúc dâng tràn về nhân vật, và cả cảm xúc riêng tư, vì vậy mà xuyên suốt 28 chân dung, chân dung của người viết cũng hiện ra rất rõ.

Nhà thơ Du Tử Lê đã cho rằng:

Với tôi, Hà Quang Minh là một hảo thủ trẻ tuổi, hiếm hoi mà chúng ta có được, trong sân chơi văn học, nghệ thuật Việt hôm nay.

Sau nhiều năm quan sát, theo dõi nghệ thuật dẫn banh bay bướm của họ Hà, (dù ở bất cứ vị trí nào trên sân cỏ), tôi thấy tôi không thể không ghi nhận:

- Hà Quang Minh luôn tạo những tình thế bất ngờ; đưa tới những kết quả làm bàn, tung lưới ngoạn mục!

Tôi muốn nói, từ thi ca tới âm nhạc, từ tùy bút tới truyện ngắn, từ bình luận bóng đá trên màn ảnh nhỏ, tới những tản mạn văn học, xã hội... ở lãnh vực nào, Hà Quang Minh cũng xuất hiện như một chân dung ứng hợp, tương thích nhất.

Vì thế, tôi không ngạc nhiên, nếu không muốn nói là hân hoan, khi được biết tác phẩm "Chân Dung" của Hà Quang Minh, viết về 30 tên tuổi, 30 tài năng của nền văn học, nghệ thuật Việt, trên dưới nửa thế kỷ qua.

Tôi vẫn nghĩ, khi tạo ra con người, Thượng đế đã cho mỗi sinh linh, một chỉ dấu nhận dạng. Để người này không thể hoàn toàn giống người kia. Từ phương diện thể chất đó, mỗi chúng ta có cho riêng mình một ID. Một thẻ nhận dạng!

Nhưng tới hôm nay và, muôn đời sau, dù khoa học tiến bộ tới đâu, nhân loại cũng sẽ không thể có một tiêu chí tổng quát để phân loại, lập bảng và, cấp thẻ nhận dạng / ID cho những tài nàng văn học, nghệ thuật. Đó là một cõi-giới khác.

Cõi-giới của tâm hồn. Rung động. Trăn trở. Lao lung.

Cõi-giới của những tài hoa biệt lập. Những núi cao và, vực sâu.

Cõi-giới của sáng tạo. Bí nhiệm.

Nên, không phải bất cứ ai cũng có thể phác họa chân dung những tâm hồn, những tài hoa biệt lập. Hay, những núi cao, vực sâu đó.

Để nhập được cõi-giới của những sáng tạo bí nhiệm, hầu tự đó, lập bảng phân tích, chi dấu nhận dạng mỗi tài hoa, theo tôi, người viết phải có khả năng phân thân và, mức độ cảm thụ tương thích với đặc tính mỗi thổ-ngơi văn học, nghệ thuật (vốn khác biệt gay gắt, quyết liệt) ấy.

Một buồng phổi bình thường, sẽ ngạt thở, trước hơi sương của trời, độ ẩm của đất, khi liều lĩnh dấn mình trong thổ-ngơi sáng tạo kia.

Một trái tim nhạy cảm, rung động ở mức độ bình thường, sẽ trụy tim, ngay tự những bước thứ nhất, thăm dò nguồn, mạch sáng tạo.

Bởi đấy là những những khơi mạch, những đào xới thân phận, những cật vấn tử/sinh, những đối đầu truy tìm bản thể giữa thượng đế và, con người...

Vì thế, theo tôi, chúng ta không có nhiều chân-dung-nhận-diện những-chân-dung.

Vì thế, (tôi lập lại), tôi không ngạc nhiên, nếu không muốn nói là hân hoan, khi được biết tác phẩm "Chân Dung" của Hà Quang Minh (một tác phẩm mang tính thử thách lớn), viết về 30 tên tuổi, 30 tài năng của nền văn học, nghệ thuật Việt, trên dưới nửa thế kỷ qua.

Và, cũng vì thế, tôi xin bạn đọc đừng quên họ Hà, là "chân dung" thứ 31 của tác phẩm này.

Nói cách khác, Hà Quang Minh chính là "chân dung" của những "chân dung" vậy."
Sách liên quan
Sách thường được mua kèm với sách này
Hoạt động của cộng đồng về sách này
Thành phần
Bình luận bạn đọc
Đăng nhập để viết bình luận