Hỗ trợ:
84-028-3845 3333
Giỏ hàng:
0
(0)
Tìm kiếm phân loại
tu-dien-cho-android-sachbaovn.jpg
tu-dien-nhat-viet-sachbaovn.jpg
Hoạt động thành viên
Giới thiệu

Khi nói về những nhà phát minh, người ta luôn nhấn mạnh về vấn đề học thức uyên bác, tinh thần tìm tòi và quá trình lao động vất vả của họ. Thế nhưng, trong vô số các phát minh khoa học kỹ thuật, có một số ý tưởng hoặc điểm mấu chốt để giải quyết vấn đề, đều xuất bát từ linh cảm của các nhà phát minh về một số hiện tượng ngẫu nhiên. Điều này chứng tỏ các nhà nghiên cứu khoa học còn có một số tố chất khoa học tiềm tàng khác - khả năng quan sát nhạy bén và linh cảm.

Thế nhưng khả năng này luôn bị người ta bỏ qua. Có người cho rằng, linh cảm nảy sinh từ sự việc ngẫu nhiên là thứ không đáng kể trong quá trình phát minh, không thể đại diện cho xu hướng chính của việc phát minh. Kỳ thực, sáng tạo khoa học cần có tài năng, thiên phú, cơ sở tri thức vững vàng, tinh thần tìm tòi không mệt mỏi và cả linh cảm từ sự việc ngẫu nhiên. Dùng con mắt khoa học để quan sát hiện tượng có vẻ như không liên quan gì, luôn có thể tình cờ tìm được cách giải quyết vấn đề, ít phải đi đường vòng để tạo ra phát minh khoa học to lớn.

Pasteur, nhà khoa học nổi tiếng của Pháo từng nói: "cơ hội chỉ đến với những ý tưởng được thai nghén". Giới tự nhiên tạo ra rất nhiều cơ hội cho những ai nỗ lực hết mình trong tư duy khoa học, những ai "tư tưởng đã được thai nghén", người đó sẽ phát hiện ra cơ hội và nắm giữ được nó. Rất nhiều người nhìn thấy táo rơi từ trên cây xuống đất, nhưng chỉ có Newton nắm bắt một cách nhạy bén về hiện tượng này và đã tiến hành việc nghiên cứu nghiêm túc; Rontgen cũng đã quan sát được hiện tượng X- quang như người khác, nhưng lại không coi đó là tia ấm cực. Tuy vậy, cũng có rất nhiều nhà khoa học nổi tiếng, vì coi thường những hiện tượng "không đáng kể" (thậm chí còn tức giận vì những hiện tượng này không đồng nhất với ý tưởng ban đầu), nên đã bỏ qua những phát minh khoa học quan trọng.

Cuốn sách sẽ giới thiệu đến độc giả 108 thí dụ thực tế về việc dùng "ý tưởng được thai nghén" tạo ra phát minh, và cũng gửi lời nhắn nhủ đến những bạn trẻ có tâm huyết đối với việc sáng tạo khoa học rằng: Phát minh khoa học không có gì là bí ẩn, chìa khóa mở ra kho tàng phát minh khoa học có thể tìm thấy trong những sự việc nhỏ nhặt dường như không đáng kể. Chỉ cần có sự hiếu kỳ đối với thế giới khoa học, chịu khó suy nghĩ, không ngại gian khó. Có quyết tâm tìm tòi, bạn sẽ có thể vém mở câu đố chưa có lời giải của khoa học, để có những cống hiến thiết thực cho sự nghiệp khoa học của nhân loại.

Sách liên quan
Sách thường được mua kèm với sách này
Hoạt động của cộng đồng về sách này
Thành phần
Bình luận bạn đọc
Đăng nhập để viết bình luận