Hỗ trợ:
84-028-3845 3333
Giỏ hàng:
0
(0)
Cơ sở địa lý tự nhiên biển và đại dương
Tìm kiếm phân loại
tu-dien-cho-android-sachbaovn.jpg
mstore-viettel-sachbaovn.jpg
tu-dien-nhat-viet-sachbaovn.jpg
Hoạt động thành viên
Giới thiệu

Đây là giáo trình được biên soạn để giảng dạy cho sinh viên thuộc ngành Địa lý ở Khoa Địa lý, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Mục tiêu của cuốn sách là hoàn thiện khối kiến thức chung về địa lý tự nhiên bao gồm lớp vỏ địa lý phần lục địa (đã được nghiên cứu khá toàn diện) và lớp vỏ địa lý đại dương (còn ít được quan tâm).

Biển và đại dương bao phủ 2/3 diện tích bề mặt Trái Đất của chúng ta. Ngay từ thời xa xưa, biển và đại dương là nơi phát sinh ra sự sống đầu tiên trên Trái Đất. Bởi vậy, ngay từ lúc mới xuất hiện, con người đã cố gắng tìm hiểu về bản chất của nó. Song đến nay, nhiều điều bí mật của đại dương vẫn còn được giấu kín dưới lớp nước sâu, thậm chí cả trong lòng đất dưới đáy của nó nữa. Do vậy, trong vài thập kỷ trở lại đây, biển và đại dương thế giới đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhân loại, trong đó tập trung cho 3 vấn đề lớn là:

Thứ nhất, biển và đại dương chứa một nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú (cả sinh vật và không sinh vật) có trong cả khối nước, trên bề mặt đáy và trong lòng đất dưới đáy của nó.

Thứ hai, biển và đại dương là một “bộ điều hoà nhiệt khổng lồ” giữ cho Trái Đất luôn luôn ôn hoà, điều tiết khí hậu đảm bảo cho các quá trình và hiện tượng tự nhiên hoạt động bình thường, đặc biệt là các quá trình sinh học.

Thứ ba, trong thời đại ngày nay, do khoa học kỹ thuật phát triển như vũ bão, nên việc sử dụng biển vào nhiều mục đích khác nhau của cuộc sống xã hội đã và đang làm cho “bộ điều hoà” này bị biến đổi một cách sâu sắc. Do đó, việc bảo vệ và sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên của nó và xây dựng chiến lược phát triển bền vững là nhiệm vụ sống còn của toàn bộ xã hội loài người.

Sách liên quan
Sách thường được mua kèm với sách này
Hoạt động của cộng đồng về sách này
Thành phần
Bình luận bạn đọc
Đăng nhập để viết bình luận